Mình chưa từng nghe hay thấy qua con "loi choi", đọc xong bài mình có cảm tưởng như là con cá kèo hay cá thòi lòi nhưng không phài, lên mạng tìm kiếm một hồi thì cá kèo là cá kèo (mình đã biết), cá thòi lòi là cá thòi lòi (mình cũng đã biết) còn con loi choi là con loi choi (mình không biết và mới nghe lần đầu).
Con "loi choi"là một đặc sản của Trà Vinh , ngon lắm. Ngon như thế nào có lẽ phải về VN đi Trà Vinh mà ăn thử cho biết với người ta:
"LOI CHOI SẢ ỚT" TRÀ VINH
Loi choi có thân tròn như chiếc đũa, người ta thường ướp muối phơi dốt dốt rồi chiên sả ớt. Món này vô nhà hàng, gọi thử nhấm nháp với bia, rượu xong thì chẳng muốn gọi món gì nữa. Mua thì hiếm, nhưng đã là khách thì dân Trà Vinh đãi bạn không khách khí, chỉ với điều kiện đừng hỏi ai tìm ra món này. Bởi có nhiều người hỏi rồi mà chẳng ai có thể trả lời được, những ngư dân trên biển nói. Loi choi sống ở vùng giáp nước giữa mặn và ngọt, thoạt nhìn giống như lịch ở vùng nước ngọt, nhưng không có con nào lớn hơn ngón tay út, chúng dài từ 20 đến 40 phân, thân màu trăng trắng và trong suốt. Thông thường loi choi sống ở các bãi bùn ven sông hoặc bãi bồi ở các cồn đất mới nổi nước lợ. Từ xưa, ngư dân bắt loi choi chỉ để đãi khách quý, bây giờ thì có bao nhiêu các nhà hàng ở Trà Vinh “mão” hết.
Khô cá loi choi |
Món loi choi còn tươi sống hoặc đã phơi khô mà đem nướng sơ qua lửa than thì không còn gì ngon hơn. Mỡ từ thân của chúng tươm ra thơm phức, cứ để nguyên con đã uốn cong vì mỡ nóng, đưa lên miệng cắn một miếng, vị béo của mỡ loi choi, hương thơm của sả ớt… nhai sớ thịt loi choi dai dai và một chút rượu nồng cay.
Nguồn:SGTT
Be First to Post Comment !
Post a Comment