Tuesday, September 5, 2017

ĐỌT SU SU XÀO TỎI

Lâu lâu có anh bạn cho một bao su su gần cả chục trái, tươi ngon lắm vì anh trồng ở nhà. Đem về xào hoặc nấu canh, chứ không biết làm món gì khác. Trong các loại đọt xào thì bên đây tôi có kể cho các bạn biết là có người cho tôi đọt khoai lang, đọt bí hay bông bí thì thỉnh thoảng có bàn trong các tiệm tạp hóa, còn bông zucchini thì có bán ở tiệm trái cây, ngoài ra cũng có đọt đậu Hòa Lan,..nhưng hôm nay tôi đọc dược bài về đọt su su cũng ngon lắm đấy:

THƠM BÙI SU SU XÀO TỎI

Không quá cầu kỳ trong cách chế biến nhưng lại khiến bao thực khách say lòng. Ngọn su su xào tỏi bình dị ấy đã trở thành "thương hiệu" trong danh sách món ngon xứ "Đà Lạt của miền Bắc" - Tam Đảo.

Tam Đảo (thuộc Vĩnh Phúc) là mảnh đất bạt ngàn màu xanh non của su su mọc thành vườn, mọc tràn bên bờ suối. Và thưởng thức món ăn chế biến từ loại thực phẩm ấy - ngọn su su xào tỏi thì quả là điều tuyệt vời cho một kỳ nghỉ ở nơi đây.



Su su được người dân Tam Đảo trồng rất nhiều không phải chỉ để lấy quả mà phần nhiều là thu hoạch ngọn. Từ thứ rau này có thể chế biến thành khá nhiều món như: su su luộc hay ngọn su su xào tỏi. Và mỗi lần thưởng thức, thực khách lại xuýt xoa bởi cái thơm ngon, hương vị đặc trưng chỉ có riêng ở xứ này.

Ngọn su su Tam Đảo không giống ngọn su su của những vùng đất khác. Đó là vị bùi bùi, không phải rất mềm mà là giòn ngọt và thanh mát. Có lẽ cái khí hậu mát mẻ, trong lành đã tạo nên hương vị riêng cho loại rau này.


Ngọn su su xào tỏi được chế biến khá đơn giản. Nhưng để làm ra món ăn đó, người đầu bếp đã phải cần mẫn và nhẫn nại biết bao khi nhặt từng đoạn xơ trên bao ngọn rau nhỏ. Su su được bẻ thành từng đoạn dài chừng ngón tay cái. Lá được ngâm vào muối loãng cho bớt lông trên mình. Và đây, khi tỏi phi đã thơm hương, ngọn su su được cho vào, xào đều tay cho xanh mát.

Nhìn đĩa ngọn su su xào tỏi cũng đã thấy ngon miệng. Màu sắc quả rất bắt mắt. Đó là sắc xanh tươi của ngọn su su. Ôm lấy cái màu xanh ấy là sắc đỏ mọng của những lát cà chua thái mỏng; thấp thoảng trong đám ngọn rau là mấy lát tỏi phi với cái vàng dịu nhẹ. Thế cũng đã đủ tạo cái tươi, cái mát cho món ăn này. Vị bùi của rau, vị mát của quả hòa cùng cái ngậy, cái thơm của củ tỏi phi, mấy thứ ấy đã khiến nhiều người say mê.


Từng chiếc lá, từng ngọn su su đã thấm vào mình cái thanh khiết, đậm hương của núi rừng Tam Đảo. Để rồi mỗi lần tới "Đà Lạt của miền Bắc", thực khách lại thích thú thưởng thức ngọn su su xào. Và hành trang mang về sau lần nghỉ ngơi ấy là lủng lẳng mấy bó rau đặc sản Tam Đảo: ngọn su su.

TRANG CHÓE (Theo Tuổi Trẻ)





Be First to Post Comment !
Post a Comment

Custom Post Signature

Custom Post  Signature